Tiểu Sử

Trần Huỳnh Duy Thức – một doanh nhân tiên phong

Ông Trần Huỳnh Duy Thức sinh ngày 29 tháng 11 năm 1966 tại Việt Nam trong một gia đình nghèo với  tám anh chị em. Thời niên thiếu, Thức biểu thị  một niềm đam mê với kiến thức và giáo dục vì ông tin rằng đó là phương tiện  đáng tin cậy nhất để giúp đỡ gia đình mình. Thôi thúc bởi ý chí và quyết tâm, ông luôn luôn cố gắng học tập và làm việc cùng một lúc.  Với tất cả nỗ lực của mình, ông đã thi đậu vào Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM chuyên ngành công nghệ thông tin.

t14

Đầu năm 1993, Trần Huỳnh Duy Thức mở một cửa hàng vi tính nhỏ. Chỉ  một vài tháng sau, cửa hàng của Thức đã có thể tự lắp ráp những chiếc máy vi tính cá nhân đầu tiên. Dù nhỏ, nhưng cửa hàng không chấp nhận làm giảm giá trị thương hiệu EIS  của riêng  mình, từ chối chạy theo trào lưu thời thượng bằng một nhãn hiệu nước ngoài giả nào đó, cho dù khi đó thị trường Việt Nam vừa được mở cửa rất ưa chuộng hàng ngoại nhập. Cuối cùng, sự quyết tâm  đã giúp cửa hàng của Thức tìm thấy thành công đáng ngạc nhiên vì khách hàng bắt đầu đặt niềm tin vào một thương hiệu nội địa nhờ chất lượng sản phẩm và các dịch vụ hậu mãi của nó. Do đó, doanh thu của EIS tăng nhanh,  EIS trở thành thương hiệu chi phối phân khúc máy tính gia đình trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994.

Cuối năm 1994, Thức gặp Lê Thăng Long, người bạn cũ của anh tại trường đại học và khi đó đang thành công ở vị trí giám đốc một công ty liên doanh tại Hà Nội. Anh đã đề nghị Long cùng mình thành lập một công ty mới. Tại thời điểm đó, mặc dù doanh nghiệp tư nhân đã được công nhận hợp pháp, hầu hết người Việt Nam đều cảm thấy an toàn hơn với một công việc tại các doanh nghiệp nhà nước hay các công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Thức và Long là một trong số ít người đã chọn đi ngược lại công thức đó; với hành trang là niềm tin, họ rời bỏ những công việc đầy hứa hẹn tại công ty liên doanh để khởi sự bằng doanh nghiệp của chính mình, qua đó tạo ra một xu thế  mới.

Internet đến cuối năm 1997 mới được cho phép sử dụng ở Việt nam nên ngay cả việc sử dụng các công ty tin học Việt Nam cũng chưa biết, huống chi là hiểu về công nghệ. Nhưng công ty EIS đã quyết định nhắm vào thị trường này để cạnh tranh với các công ty nước ngoài sừng sỏ lúc đó như IBM và Spring.

t11

Từ năm 1998 trở đi, Internet chính thức được sử dụng ở Việt Nam, tạo nên một nhu cầu truy cập Internet bùng nổ. Tuy nhiên, thời điểm đó các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) vẫn còn sử dụng công nghệ truy cập analog qua đường điện thoại nên dung lượng và tốc độ truy cập rất hạn chế, không đáp ứng được cho nhu cầu đang tăng rất nhanh. Nhận thấy lỗ hổng trên, công ty EIS đã giới thiệu vào thị trường công nghệ truy cập digital mới nhất vào lúc đó, cho phép mở rộng nhanh dung lượng lẫn tốc độ truy cập nhiều lần so với công nghệ analog cũ. Nhờ vậy Duy Việt thắng thầu nhiều dự án mở rộng hạ tầng Internet trước các hãng lớn nước ngoài, tạo nên một hiện tượng mới lạ.

Năm 2000, công ty TNHH Tin học EIS chuyển đổi thành công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc.) với sứ mệnh: “Tiến công mạnh mẽ vào thị trường CNTT quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới.”

Chỉ 2 năm sau, với 3 công ty con gồm One-Connection Singapore, One-Connection USA và One-Connection Vietnam có mặt ở San Jose (California, Mỹ), Sài Gòn (Việt Nam) và Singapore, EIS đã tự tin và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ mạnh trên thế giới lúc đó.

t10

Sau khi ra mắt vào tháng 2 năm 2003, One Connection Singapore nhanh chóng nổi lên thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu. Nhờ thành công về thương mại của công ty, các hãng thông tấn, truyền hình quốc tế và Singapore bắt đầu đưa tin rầm rộ sự kiện công nghệ Việt Nam xuất hiện cạnh tranh vững chãi trên thị trường toàn cầu. Kể từ đó Trần Huỳnh Duy Thức thường được mời và đối đãi trọng thị bởi cơ quan phát triển kinh tế Singapore theo chính sách thu hút nhân tài và đầu tư của họ.

t09

Trong thời gian đó One-Connection Singapore đang phát triển mạnh mẽ sang các thị trường Mỹ, Úc, Canada. Nhưng với một tấm lòng luôn hướng về đất nước, cuối năm 2008 Trần Huỳnh Duy Thức đã thuyết phục Hội đồng quản trị EIS, Inc.  thông qua quyết định đưa doanh số ở nước ngoài về Việt Nam để tăng đóng góp cho ngân sách quốc gia. One-Connection Singapore được chuyển thành một dạng như tổng đại lý bán hàng cho One-Connection Việt Nam, nộp hết doanh thu về Việt Nam sau khi đã trừ các chi phí hoạt động cần thiết, trong khi One-Connection Việt Nam trở thành chủ thể cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong lẫn ngoài nước.

t08

Nhưng điều trớ trêu là ngay tại trên quê nhà One-Connection không những không được nghênh đón mà nó còn bị gây khó dễ. Các đối tác nước ngoài dự định làm đại lý cho One-Connection khi vào Việt Nam làm ăn đều bị ngầm “cảnh báo” rằng không nên hợp tác với One-Connection vì nó “ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”. Tháng 3 năm 2009, sở Thông tin – Truyền thông TPHCM ra quyết định buộc One-Connection Việt Nam ngừng cung cấp dịch vụ và xử phạt hành chính, tịch thu các máy móc thiết bị. Không chấp nhận sự vô lý và cường quyền đó nên One-Connection Việt Nam khiếu nại lên bộ Thông tin – Truyền thông. Đồng thời, đến tháng 5 năm 2009, dưới sự chỉ huy pháp lý của luật sư Lê Công Định, One-Connection Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện sở Thông tin – Truyền thông Tp.HCM ra tòa án hành chính Tp.HCM, và đang nghiên cứu để kiện ra tòa án Singapore.

Chủ Nhật, ngày 24 tháng 5 năm 2009, Trần Huỳnh Duy Thức bất ngờ bị bắt với thông tin ban đầu là trộm cước viễn thông. Tuy nhiên, một cách vô lý, chỉ một thời gian ngắn sau cả Lê Công Định, Lê Thăng Long đều lần lượt bị bắt và cùng với Thức bị chính quyền cáo buộc tội “lật đổ chính quyền” gây chấn động. Trong khi đó, cáo buộc trộm cước viễn thông đối với Thức đã không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào sau hàng tháng sục tìm hệ thống thiết bị và sổ sách công ty, để rồi sau đó được chuyển thành khởi tố “kinh doanh trái phép”. Nhưng đến tháng 12 năm 2009, quyết định khởi tố này cũng không thể tìm được bất kỳ bằng chứng nào dù là mơ hồ nên nó đã buộc phải hủy.

Theo sau việc bắt bớ, One-Connection Việt Nam và EIS, Inc. bị thanh tra thuế toàn bộ quá trình hoạt động hàng chục năm của 2 công ty này trong 3 tháng liên tiếp với lý do liên quan đến “xâm phạm an ninh quốc gia.” Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không tìm được bất cứ bằng chứng nào cáo buộc các công ty này trốn thuế. Không lâu sau đó, One-Connection Việt Nam bị rút giấy phép, còn dự án mở rộng của EIS, Inc. ra Đà Nẵng để làm trung tâm hỗ trợ khách hàng toàn cầu lại không được cấp phép. Các công ty này chỉ còn cách phá sản, giải thể khi vây quanh là những rào cản và sự cô lập có chủ đích.

Hiện tại, các cựu nhân viên của EIS và One Connection Việt Nam đều đang có những công việc tốt tại nhiều công ty lớn trong và ngoài nước. Có những người có mức lương cao đến 5000 USD/tháng. Cũng có người ra thành lập doanh nghiệp và cũng khá thành đạt. Tất cả họ đều ghi nhận EIS là một lò đào tạo nhân tài và Trần Huỳnh Duy Thức không chỉ là người lãnh đạo có tầm nhìn mà còn là một người thầy tận tụy, một huấn luyện viên giỏi, luôn biết truyền cảm hứng, nhiệt huyết và lòng tự hào về Việt Nam cho họ.

38 Responses to Tiểu Sử

 1. Pingback: Tiểu Sử | Trần Huỳnh Duy Thức

 2. Phạm Lâm nói:

  Tôi đã đọc nhiều bài viết về Trần Huỳnh Duy Thức, đọc những bức thư của Trần Huỳnh Duy Thức gửi cho những người trong gia đình, đặc biệt là với hai cô con gái của anh ấy. Tôi hiểu anh ấy là một người vừa có tài vừa có tâm. Một người như vậy sao lại có thể bị một án tù tới 16 năm, thật vô lý.

  • MH nói:

   Nhà Nước này không muốn phát triển đất nước, họ chỉ muốn phát triển gia đình, con cháu, dòng họ, phe phái của mình mà thôi.

   • Lan Anh nói:

    Đất nước vô pháp! Người có tâm có tài thì bị trù dập bỏ tù, những kẻ bất tài vô dụng và tham lam thì lên cầm đầu ăn tàn phá hoại đất nước!

  • HIEU nói:

   HỞI NHỮNG ANH EM DÂN QUÂN TỰ VỆ + DÂN PHÒNG + BỘ ĐỘI + CÔNG AN , . HÃY ĐỪNG VÌ MẤY ĐỒNG LƯƠNG THÁNG RẤT ÍT ĐÓ . MÀ BÁN RỂ TỔ QUỐC + BÁN RẺ ĐẤT NƯỚC + BÁN RẺ DÂN TỘC + BÁN RẺ BẢN THÂN . HÃY NGHỈ VIỆC ĐỪNG LÀM TAY SAI CHO ĐẢNG BÁN NƯỚC + ĐỪNG XEM DÂN VIỆT NAM LÀ KẺ THÙ ĐỂ ĐÁNH ĐẬP DÃ MAN VÔ CỚ . ĐỪNG ĐỂ ĐẾN KHI NGƯỜI DÂN XEM CÁC BẠN LÀ KẺ THÙ THÌ CÁC BẠN SẼ KHÔNG LƯỜNG ĐƯỢC HẬU QUẢ . VÀ LÀ TỘI ĐỒ CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM .

   VIỆT NAM MÀ RƠI VÀO TAY TRUNG CỘNG THÌ CÁC BẠN SẼ LÀ NGƯỜI CHẾT TRƯỚC NGƯỜI DÂN .

 3. tam nguyen nói:

  Trần huỳnh duy Thức=Tinh hoa Việt tộc

 4. nguyen minh nói:

  HON DAT NUOC NGAN DOI trong sang vang vac nhu trang ram TO NHU , UC TRAI ,QUOC TUAN ve day trong TRAN HUYNH DUY THUC

 5. Không Thành Kỳ nói:

  Thật là một tội ác lớn khi cầm tù anh Thức. Tội ác của Cs lớn lắm, họ làm triệt tiêu tài năng dân Việt. Thật xấu hổ khi làm điều đó. Xấu hổ!

 6. Kang nói:

  Bây giờ cháu mới biết VN từng có một công ty công nghệ lớn như vậy, trước cháu chỉ biết có FPT,và cháu cũng hiểu luôn ở VN phải thân cộng thì mới dễ phát triễn . Chúc chú sớm được tự do ❤

 7. phamthedon72 nói:

  Ở nước CS nếu ai không theo họ là bị trù dập. Đây là cách CSVN đã và đang làm!

 8. Lão nói:

  Đã đến lúc người Việt Nam chúng ta không thể làm ngơ, giả câm giả điếc để cho bọn cường quyền, tham lam, ngu dốt chà đạp lên quyền sống của con người, chà đạp lên sự tự do dân chủ của những công dân chân chính như vậy nữa. Chúng ta phải đoàn kết, và đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, thích đáng để bảo vệ công lý, bảo vệ chính cái Đất Nước của chúng ta không để cho bọn chúng đè đầu cưỡi cổ được nữa. Chúng ta sẽ tập hợp những người Việt Nam chân chính để đấu tranh cho chính Đất Nước của chúng ta, bất chấp khó khăn, gian khổ và hi sinh, tất cả vì một Việt Nam thịnh vượng và tươi sáng hơn.

 9. Thang Chu nói:

  • Khốn thay cho những kẻ ban hành những luật tội lỗi Và những sắc luật áp bức, Tước đoạt lẽ công bình của người cùng khốn, Cướp mất quyền lợi của người nghèo khó trong dân ta. Những kẻ góa bụa là chiến lợi phẩm Và trẻ mồ côi là miếng mồi của chúng. Vào ngày trừng phạt, Khi tai hoạ từ xa kéo đến các ngươi sẽ làm gì? Các ngươi sẽ chạy trốn đến ai để cầu cứu? Các ngươi sẽ để của cải mình ở đâu? Không có gì còn lại ngoại trừ những kẻ cúi đầu giữa các tù binh Và những kẻ ngã quỵ giữa vòng các người bị giết. Dù vậy cơn giận của Ngài vẫn không nguôi Và cánh tay Ngài vẫn giương lên. (Ê-sai 10:1-4)
  http://www.vietchristian.com/cgi-bin/bibrowse2.exe?22&10&bn=bdm

 10. Bui Binh Thoai nói:

  đcsvn đã quyết giết chết một doanh nhân xuất sắc Trần Huỳnh Duy Thức yêu nước Việt còn hơn cả mạng sống mình cũng giống như thời cải cách ruộng đất đã giết chết bà Nguyễn Thị Năm 1 địa chủ Yêu nước đã giúp đỡ rất nhiều tiền bạc và công lao rất to lớn cho chính phú kháng chiến

 11. bé xí nói:

  Thương anh Trần Huỳnh Duy Thức quá! Nguyện cầu anh đươc bình an, nhiều sức khỏe và sớm được trả tự do vô điều kiện. Mong nhà cầm quyền Việt Nam nhìn lại những tội lỗi họ gây ra đối với anh và những người yêu nước, thương dân như anh mà ngưng giam cầm hành hạ anh. Mong họ cho anh chỗ ở thoáng rộng, sạch sẽ dễ thở và đối xử tử tế với anh từ bây giờ cho đến ngày họ trả tự do cho anh. Mong họ biết sợ quả báo mà quay đầu hướng thiện. Anh hiền từ lắm sao họ có thể vu khống cho anh tội muốn lật đổ chính quyền, oan ức quá! Ráng lên anh nhé. Anh thật đáng phải tiếp tục sống, anh Thức ơi!

 12. Nguyen Thanh To nói:

  Chúc Anh nhanh mản tù, để góp phần xây dựng quê hương, đất nước!

 13. van doan nói:

  China’ quyen c/s trong Nhan Tai thu hoi lam sao dua Dat nuoc’ vn di len trong khi Nhan Tai thi bo tu.Con nhng nguoi dung’ dau vn toan la dan dot’ phe dang lo gom gom’ $$$ dua ra nuoc’ ngoai thi thu hoi dat’ nuoc’ lam sao di len doc…….

 14. van doan nói:

  Tat ca nguoi vn trong va ngoai nuoc’ hay doan ket’ dung’ len phan khang’ chinh’ quyen ”ngu dot” va nhu nhuoc voi TQ cho nuoc’ vn phi thay doi duong loi’ bao thu cua Dang C/S VN

 15. Mong Ông thay đổi quyết định tuyệt thực vì cuộc chiến còn dài còn gian nan. tuy nhiên, ông là người hùng của dân tộc việt nam thế kỷ 21

 16. Nhữ Mơ nói:

  Cảm ơn mẹ Việt Nam đã sinh ra chú!

 17. Bui Binh Thoai nói:

  Hãy trả tự do Cho Doanh Nhân Yêu Nước Trần Huỳn Duy Thức

 18. Lê thị Kim Thanh nói:

  Tôi khâm phục tấm gương yêu nước của một người tri thức như anh Trần Huỳnh Duy Thức. Cấu mong cho chính quyền bạo tàn, phản dân, bán nước hiện nay mau chóng sụp đổ , để vận nước một lần nữa thay đổi tích cực hơn

 19. pham tien nói:

  Việt Cộng thật khốn nạn,hèn hạ,ngu dốt,…

 20. Phuc nói:

  Tôi yêu hình ảnh của Trần Huỳnh Duy Thức, bỏi tinh thần học tập, khám phá tri thức và ý chí vươn lên mãnh liệt của anh trong cuộc sống – trước đó. (Tôi không không nói đến tư tưởng và quan điểm chính trị của anh). Trần Huỳnh Duy thức – anh hãy thay đổi để vui sống.

  Thích câu nói của ai đó: Bạn đừng khóc. Nếu bạn khóc, ngoài kia – đường phố vẫn đông vui nhộn nhịp.

 21. vqminh nói:

  ha ha ha.thầy Nhân thập xuất hiện rồi….cây cỏ làm binh….tân vận hội…tân vận hội

 22. vqminh nói:

  cùng là con Rồng cháu Tiên lại học mấy thằng tải khựa “cành đậu nấu đậu”.Trời sinh một lũ quỷ ma,dẹp đường để thánh nhân ra giúp đời.

 23. NHC nói:

  Phải cả chục triệu người VN mới có 1 còn người có tâm và tầm như Trần Huỳnh Duy Thức. Nếu ở Mỹ, có khi anh đã trở thành 1 nhân vật tầm cỡ, có thể không được như Bill hay Steve nhưng đủ để thế giới này ngưỡng mộ!

  Số phận trớ trêu, anh sinh nhầm quê hương!
  My Idol!

 24. Bích Vân nói:

  Anh xứng đáng là người đứng đầu đất nước lãnh đạo người dân đứng lên đập tan gông xiềng nô lệ giặc tàu

 25. Thủy nói:

  Trong mắt tôi anh Thức là 1 anh hùng.

 26. Nhat nói:

  Cs quá tàn nhẫn chỉ biết lợi cá nhân
  Chèn ép người có tài có tâm
  Sau 1975 quá nhiều người con ngụy quân rất Thông minh csvn cho vào hầm rát … Thật đau lòng là người Việt Nam!

 27. Hồ Thơm nói:

  Nhửng con thú giử đội lớp người nó đã tràng về chiếm lấy quê hương , áp đặc và cai trị dân ta . Bọn chúng tìm mọi cách xoá bỏ mọi thành tựu văn minh của nhân loại vì thành tựu của văn minh luôn đồng hành cùng tự do , dân chủ . Anh Thức là hiện tượng tinh hoa của dân tộc , trí Thông minh của anh đã làm bọn chúng sợ hảy về một qui luật cạnh tranh công bằng , cho nên bằng mọi cách chúng nó phải triệt hạ anh .
  Anh Trần Huỳnh Duy Thức xứng danh làng một anh hùng dân tộc , là ngôi sao sáng trong làng tri thức Việt Nam !

 28. Bui Binh Thoai nói:

  EIS có địch thủ cạnh tranh là fpt của trương gia bình con rể (lão giáp tượng đái) nên bị ghen gét gán tội phản quốc. Dcsvn chỉ có thể phải giải tán ko thể tự thay đổi. Lúc đó đất nước Việt Nam mới Phục Hưng.

 29. be nói:

  Giàu người ta ghét, đói rách người ta khinh, thông minh người ta tìm cách tiêu diệt.
  tiếc cho một nhân tài của đất nước

 30. Trịnh Lan nói:

  Một con người tài năng! Thời gian đã qua bao người vẫn nhớ anh nhưng thời cuộc này khó thay đổi. Đau lòng cho một số phận!

 31. Pingback: Hãy cứu lấy Trần Huỳnh Duy Thức | doithoaionline

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s